Vi bằng ghi nhận các vi phạm bản quyền

Dẫn nhập: Âm nhạc, điện ảnh, hội họa,… hay nói chung là các tác phẩm nghệ thuật là sản phẩm của quá trình lao động đầy trí tuệ của tác giả. Tác phẩm nghệ thuật mang lại các giá trị nhân văn, giải trí và góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, giáo dục. Trong thời đại công nghệ phát triển rực rỡ như những năm gần đây, các tác phẩm nghệ thuật càng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận người xem, người nghe và cộng đồng xã hội. Việc này không những giúp cho tác phẩm nghệ thuật phát huy giá trị mà còn giúp cho tác giả có nhiều cơ hội hơn trong việc xây dựng tên tuổi, gia tăng thu nhập và tiếp cận khán giả của mình. Nhưng mạng internet cũng là môi trường quyền tác giả, bản quyền tác phẩm bị xâm phạm. Nhiều tác phẩm nghệ thuật được sử dụng với mục đích có lợi nhuận mà không thông qua sự cho phép của tác giả ví dụ như:

  • Các bài hát được đăng tải lên các website về âm nhạc nhưng tác giả không được thông qua, không được trả phí;
  • Các đoạn phim chiếu rạp bị rò rỉ trên các trang mạng internet;
  • Các tác phẩm bị các nghệ sỹ khác sử dụng cho show diễn của mình nhưng tác giả không hay biết;
  • Các bài hát được các quán Karaoke sử dụng để kinh doanh nhưng không thông qua trung tâm tác quyền;
  • Sử dụng hình ảnh nghệ sỹ, hình ảnh cá nhân khác, tác phẩm hình ảnh cho việc quảng báo thương hiệu doanh nghiệp mà không có thỏa thuận với chủ sở hữu hình ảnh;…

Hình ảnh các trích đoạn phim chiếu rạp đã liên tục bị rò rỉ trên mạng xã hội (Theo VTV.vn)

Giá trị vi bằng:

Theo Nghị định 08/2020, vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Thủ tục lập vi bằng:

Bước 1. Liên hệ và nhận tư vấn từ Thừa phát lại

Quý khách liên hệ cho Thừa phát lại để trình bày về tình huống pháp lý mà mình đang gặp phải, Thừa phát lại có thể tư vấn cho bạn một phương án xử sự phù hợp và sự cần thiết của việc lập vi bằng trong trường hợp tương ứng. Đồng thời, khi các bên thống nhất về việc lập vi bằng, các bên sẽ ký kết hợp đồng dịch vụ thỏa thuận về phạm vi ghi nhận, thời gian, địa điểm lập vi bằng và chi phí.

Bước 2. Tiến hành lập vi bằng

Khi đến thời điểm các bên thỏa thuận lập vi bằng, văn phòng Thừa phát lại sẽ cử Thừa phát lại và thư ký nghiệp vụ đến đúng điểm hẹn để tiến hành lập vi bằng ghi nhận sự kiện theo yêu cầu của Quý khách.

Bước 3. Nhận vi bằng

Sau khi ghi nhận nội dung theo yêu cầu, Văn phòng cần một khoảng thời gian tối đa là 03 ngày làm việc để hoàn thiện nội dung và đăng ký vi bằng tại Sở Tư pháp. Nếu Quý khách đang trong tình huống gấp rút và cần Vi bằng sớm hơn thì có thể trao đổi để Văn phòng có thể hỗ trợ hết sức.

Quý khách hàng có thể liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại Miền Nam thông qua các kênh sau:

Hotline – Zalo: 0334943399

Email: info@thuaphatlaimiennam.vn

Website: thuaphatlaimiennam.vn

Facebook: facebook.com/thuaphatmiennam

Bạn cần tư vấn?

Luật pháp là vấn đề phức tạp. Nó có thể gây ra cho bạn một vấn đề lớn nếu bạn bỏ qua nó. Hãy để chúng tôi giúp bạn!