Vi bằng ghi nhận nội dung đăng tải trên website, Zalo, Facebook,…

Dẫn nhập: Ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ, tương tác và giao dịch của con người trở nên đa dạng và nhanh chóng, đặc biệt là các hoạt động trên nền tảng internet, ứng dụng thông minh. Nhiều giao dịch được thực hiện ngay trên các ứng dụng điện thoại như: chuyển tiền, thực hiện các lệnh mua bán cổ phiếu,… Các phát ngôn của tổ chức, cá nhân cũng được thực hiện nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Chính vì vậy, mặc dù thế giới internet là thế giới ảo tuy nhiên các hiện ứng là hoàn toàn có thực, các hậu quả pháp lý từ các hành vi là thực tế. Vì vậy, việc kiểm soát và chống lạm dụng, phòng chống tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích của cá nhân trên các nền tảng này là yêu cầu cấp thiết đối với mỗi cá nhân. Lập vi bằng ghi nhận các nội dung được đăng tải trên internet là một công cụ đặc biệt hữu hiệu của Thừa phát lại giúp cho các cá nhân có thể tạo lập chứng cứ về các hành vi trên mạng internet.

Những trường hợp phổ biết thường yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận nội dung trên internet như:

  • Ghi nhận các giao dịch trên internet như chuyển khoản, giao dịch mua bán, chuyển nhượng cổ phiếu,…
  • Ghi nhận nội dung được công khai trên trang web của các đơn vị;
  • Ghi nhận nội dung xúc phạm nhân phẩm, danh dự của cá nhân, tổ chức, cơ quan trên mạng xã hội (facebook, zalo, intagram,…);
  • Ghi nhận các bài hát được đăng tải trên mạng youtube, zingmp3,… có nội dung vi phạm bản quyền tác giả;
  • Ghi nhận các trao đổi, giao dịch qua thư điện tử (gmail, yahoo, outlook,…);
  • Ghi nhận các cuộc họp online;
  • Ghi nhận hành vi sử dụng bài hát, hình ảnh,… nhưng không xin phép tác giả, người có quyền tác giả;
  • Ghi nhận hành vi giả mạo trang web uy tín khác, tạo trang web gây nhầm lẫn dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh;

Giá trị vi bằng:

Theo Nghị định 08/2020, vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Thủ tục lập vi bằng:

Bước 1. Liên hệ và nhận tư vấn từ Thừa phát lại

Quý khách liên hệ cho Thừa phát lại để trình bày về tình huống pháp lý mà mình đang gặp phải, Thừa phát lại có thể tư vấn cho bạn một phương án xử sự phù hợp và sự cần thiết của việc lập vi bằng trong trường hợp tương ứng. Đồng thời, khi các bên thống nhất về việc lập vi bằng, các bên sẽ ký kết hợp đồng dịch vụ thỏa thuận về phạm vi ghi nhận, thời gian, địa điểm lập vi bằng và chi phí.

Bước 2. Tiến hành lập vi bằng

Khi đến thời điểm các bên thỏa thuận lập vi bằng, văn phòng Thừa phát lại sẽ cử Thừa phát lại và thư ký nghiệp vụ đến đúng điểm hẹn để tiến hành lập vi bằng ghi nhận sự kiện theo yêu cầu của Quý khách.

Bước 3. Nhận vi bằng

Sau khi ghi nhận nội dung theo yêu cầu, Văn phòng cần một khoảng thời gian tối đa là 03 ngày làm việc để hoàn thiện nội dung và đăng ký vi bằng tại Sở Tư pháp. Nếu Quý khách đang trong tình huống gấp rút và cần Vi bằng sớm hơn thì có thể trao đổi để Văn phòng có thể hỗ trợ hết sức.

Quý khách hàng có thể liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại Miền Nam thông qua các kênh sau:

Hotline – Zalo: 0334943399

Email: info@thuaphatlaimiennam.vn

Website: thuaphatlaimiennam.vn

Facebook: facebook.com/thuaphatmiennam

Bạn cần tư vấn?

Luật pháp là vấn đề phức tạp. Nó có thể gây ra cho bạn một vấn đề lớn nếu bạn bỏ qua nó. Hãy để chúng tôi giúp bạn!