Vi bằng ghi nhận sự kiện chờ tại Văn phòng công chứng

Dẫn nhập: Trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản khá sôi động và các giao dịch đặt cọc rất phổ biến. Đây là một dấu hiệu rất tích cực cho nền kinh tế nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro pháp lý khi tham gia giao dịch. Một số trường hợp khi các bên đã ký hợp đồng đặt cọc với một thời hạn nhất định. Tuy nhiên, khi đến hạn thì một trong các bên lại không chuẩn bị đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ của mình. Ví dụ: bên đặt cọc (bên mua) không chuẩn bị đủ tiền để thanh toán khi đến hạn ký hợp đồng chuyển nhượng/mua bán bất động sản; bên bán chưa kịp rút giấy chứng nhận từ ngân hàng do chưa thanh toán khoản vay; bên bán chưa kịp làm thủ tục tách thửa khi chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất;… Do đó, nhiều trường hợp bên đặt cọc/nhận cọc có nhu cầu thuê dịch vụ Thừa phát lại để lập vi bằng ghi nhận sự kiện tại Văn phòng công chứng về việc bản thân mình có mặt và sẵn sàng giao dịch, ký hợp đồng chuyển nhượng tuy nhiên bên còn lại không đến hoặc đến nhưng không có đủ điều kiện để ký hợp đồng chuyển nhượng.

Giá trị vi bằng:

Theo Nghị định 08/2020, vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Thủ tục lập vi bằng:

Bước 1. Liên hệ và nhận tư vấn từ Thừa phát lại

Quý khách liên hệ cho Thừa phát lại để trình bày về tình huống pháp lý mà mình đang gặp phải, Thừa phát lại có thể tư vấn cho bạn một phương án xử sự phù hợp và sự cần thiết của việc lập vi bằng trong trường hợp tương ứng. Đồng thời, khi các bên thống nhất về việc lập vi bằng, các bên sẽ ký kết hợp đồng dịch vụ thỏa thuận về phạm vi ghi nhận, thời gian, địa điểm lập vi bằng và chi phí.

Bước 2. Tiến hành lập vi bằng

Khi đến thời điểm các bên thỏa thuận lập vi bằng, văn phòng Thừa phát lại sẽ cử Thừa phát lại và thư ký nghiệp vụ đến đúng điểm hẹn để tiến hành lập vi bằng ghi nhận sự kiện theo yêu cầu của Quý khách.

Bước 3. Nhận vi bằng

Sau khi ghi nhận nội dung theo yêu cầu, Văn phòng cần một khoảng thời gian tối đa là 03 ngày làm việc để hoàn thiện nội dung và đăng ký vi bằng tại Sở Tư pháp. Nếu Quý khách đang trong tình huống gấp rút và cần Vi bằng sớm hơn thì có thể trao đổi để Văn phòng có thể hỗ trợ hết sức.

Quý khách hàng có thể liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại Miền Nam thông qua các kênh sau:

Hotline – Zalo: 0334943399

Email: info@thuaphatlaimiennam.vn

Website: thuaphatlaimiennam.vn

Facebook: facebook.com/thuaphatmiennam

Bạn cần tư vấn?

Luật pháp là vấn đề phức tạp. Nó có thể gây ra cho bạn một vấn đề lớn nếu bạn bỏ qua nó. Hãy để chúng tôi giúp bạn!