Vi bằng là gì? Khi nào thì cần vi bằng?

1. Vi bằng là gì? 

    Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

    Vi bằng do Văn phòng Thừa phát lại lập ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật.

    Như vậy, vi bằng là một tài liệu văn bản có kèm theo hình ảnh, âm thanh, video trong những trường hợp cần thiết. Trong tài liệu văn bản đó, Thừa phát lại sẽ tiền hành mô tả, ghi nhận lại hành vi đã xảy ra trên thực tế một cách khách quan, trung thực. Vi bằng sẽ có giá trị là chứng cứ trước Tòa nếu có phát sinh bất cứ tranh chấp nào liên quan đến sự kiện, hành vi đã được lập vi bằng trước đó.

    Thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng, giá trị pháp lý của vi bằng được quy định tại Điều 36 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Điều 36. Thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng, giá trị pháp lý của vi bằng

1. Thừa phát lại được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ các trường hợp quy định tại Điều 37 của Nghị định này.

2. Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.

3. Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

4. Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập.”

2. Khi nào thì bạn cần đến vi bằng của Thừa phát lại?

    Trong cuộc sống hàng ngày, bất cứ khi bạn tham gia vào các giao dịch dân sự hay hành chính có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra mà bạn không thể lường trước được. Để hạn chế và phòng ngừa những rủi ro cho mình, bạn có thể chủ động tìm đến Thừa phát lại để nhờ ghi nhận lại sự kiện thực tế nhằm bảo vệ mình trước những tranh chấp xảy ra trong các giao dịch có thể đến trong tương lai.

    Một số rủi ro mà bạn có thể lường trước để hạn chế:

+ Bạn giao dịch mua bán nhà đất, lấy gì để chứng minh bạn thực hiện giao dịch đúng như thỏa thuận?

+ Bạn muốn thu giữu tài sản cho thuê/mượn/nhờ mà sợ bên thuê/mượn/nhờ tố cáo mất mát tài sản trong quá trình thu giữ?

+ Nhà đang xây, chủ thầu lặn mất tăm, bạn làm gì để tiếp tục xây mà không sợ chủ thầu phạt hợp đồng?

+ Có người bôi nhọ danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc đăng bài viết sai sự thật trên các diễn đàn, internet, bạn lấy gì để chứng minh việc đó để thưa kiện?

……………………

Sự khác biệt khi bạn thực hiện một giao dịch có vi bằng và giao dịch không có vi bằng:

Giao dịch có vi bằng

Giao dịch không có vi bằng

    Thừa phát lại khi lập vi bằng sẽ khách quan, trung thực. Sử dụng hình ảnh, quay phim, chụp hình, ghi âm ngay tại thời điểm lập vi bằng.

    Vi bằng được đăng kí tại Sở Tư Pháp sau khi được lập

=> Vi bằng có giá trị chứng cứ rất cao trong khi giải quyết vụ việc tranh chấp xảy ra ở Tòa án và Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

    Khi bạn nhờ một người làm chứng cho giao dịch dân sự, sự kiện (làm chứng giao nhận tiền,…) thì khi có tranh chấp xảy ra, Tòa án hoặc Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ mời người đó lên làm chứng và mô tả lại những việc mà họ chứng kiến bằng lời nói hoặc văn bản.

    Tuy nhiên có khách quan và đúng sự thật không thì cơ quan giải quyết tranh chấp phải mất một khoảng thời gian nhất định (có thể nhan hoặc lâu) để xác nhận.

    Điều này gây mất thời gian cho việc giải quyết tranh chấp mà bạn đang cần.

    Vi bằng không phải là công cụ giải quyết tất cả rủi ro cho bạn, nhưng vi bằng sẽ giúp bạn giảm thiểu những rủi ro về mặt pháp lý một cách hữu hiệu trong những trường hợp thật cần thiết, sẽ giúp bạn thêm phần chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý nếu có. Bên cạnh đó, nó là con đường ngắn nhất để bạn đạt được mục đích với thời gian và chi phí hợp lý nhất.

    Trên đây là tư vấn của Thừa phát lại Miền Nam về vi bằng. Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc hay các nhu cầu liên quan vui lòng liên hệ Hotline/Zalo: 0334 943 399 để nhận được sự tư vấn đầy đủ và chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Bạn cần tư vấn?

Luật pháp là vấn đề phức tạp. Nó có thể gây ra cho bạn một vấn đề lớn nếu bạn bỏ qua nó. Hãy để chúng tôi giúp bạn!